MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile. Răng của em hơi bị khấp khểnh và màu răng không được sáng đẹp. Em đang muốn làm răng sứ thẩm mỹ, tuy nhiên em lại rất phải mài răng. Em nghe nhiều người nói mài răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này, răng sẽ dễ bị ê buốt và nhạy cảm. Không biết điều này có đúng không thưa bác sĩ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cảm ơn (Thanh Phương - Hà Nội)
Trả lời:

Trước tiên, nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile xin được cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa. Về câu hỏi của bạn: "Mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không?", nha khoa xin được giải đáp cho bạn như sau:

Mài răng là gì?

mài răng có đau không

Xử lý bề mặt răng hay còn gọi là mài răng thực chất là một kỹ thuật nhằm điều chỉnh độ dài, kích thước của răng cần phục hình. Đây là khâu đầu tiên rất quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ, giúp bạn có một hàm răng đều, đẹp, cân đối

Tuy nhiên, việc mài răng nhiều hay ít phụ thuộc vào tỷ lệ mài mà bác sĩ đã tính toán dựa trên tình hình thực tế hàm răng của bạn.

Mài răng có đau không?

Mài răng là việc tác động trực tiếp lên men răng thật, mài đi một lớp men răng tương đối. Nếu mài quá nhiều sẽ xâm lên đến lớp ngà răng nhạy cảm và dẫn đến tình trạng răng bị ê buốt sau khi mài.

Tuy nhiên, với tình trạng răng của bạn khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé, vì với tình trạng răng như vậy, bác sĩ sẽ chỉ mài một lớp mỏng bên ngoài men răng, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến ngà răng, chân răng hay dây thần kinh dưới răng nên sẽ không có cảm giác ê buốt nhé và về lâu về dài cũng không ảnh hưởng gì bạn nhé.

Mài răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không?

Tỉ lệ mài được khuyến khích trong nha khoa phải nằm trong khoảng 2mm. Vượt quá tỉ lệ này tức là đã xâm lấn khá nhiều đến cấu trúc răng. Tất nhiên, tỉ lệ mài bao nhiêu sẽ được các nha sỹ quyết định sau khi thăm khám cụ thể

mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ

Hiện mài răng được chỉ định thực hiện trong nhiều trường hợp mà không lo tác động xấu đến sức khỏe răng hàm là do:

Răng người có cấu tạo gồm 3 lớp, men răng, ngà răng và tủy răng theo thứ tự lần lượt từ ngoài vào trong. Việc mài răng chỉ thực hiện ở phần men răng ngoài cùng với tỉ lệ rất nhỏ, không quá 2mm nên không xâm lấn đến ngà răng hay tủy răng.

>>>>> Xem thêm: Một hàm răng được gọi là đẹp theo tiêu chuẩn nha khoa

Tác động rõ nét nhất khi mài răng đối với sức khỏe chính là cảm giác ê buốt răng. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường khi có bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bị tác động bởi lực bên ngoài và có thể cải thiện được với kỹ thuật nha khoa mới bởi khách hàng sẽ được gây tê đúng quy trình, không lo đau hay khó chịu khi thực hiện.

Sau khi mài răng, khách hàng cũng có thể yên tâm là răng hàm sẽ được chăm sóc tốt nhất bởi đã có mão sứ bao bọc bên ngoài làm nhiệm vụ như một lớp men răng bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn, axit tấn công, thực hiện tốt chức năng ăn nhai như răng thật.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp mài răng ảnh hưởng đến cấu trúc, chức năng ăn nhai, khiến răng bị yếu đi, nhạy cảm, nhanh xỉn màu, dễ bị kích thích khi gặp phải thực phẩm nóng lạnh.

Điều này là do thực hiện sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ yếu kém, tỉ lệ bị mài đi quá nhiều… Chính vì vậy mà khi có nhu cầu thực hiện dịch vụ, các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo khách hàng phải lưu ý làm răng ở các địa chỉ uy tín.

19006202
Địa Chỉ