NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG HÀM BỊ LUNG LAY

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có 2 chiếc răng hàm bị lung lay từ 2 tuần trở lại đây. Em đang không biết nguyên nhân nào khiến 2 chiếc răng của em bị như vậy. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em để em có biện pháp phòng tránh với những chiếc răng còn lại ạ. Em cảm ơn bác sĩ! (Tường Vy - Vĩnh Phúc)
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile. Về câu hỏi của bạn : “Nguyên nhân khiến răng hàm bị lung lay”, nha khoa xin được giải đáp cho bạn như sau:

Răng hàm bị lung lay khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn nhai và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý do cảm giác đau đớn mà chúng mang lại. Tuy nhiên, những nguyên nhân dẫn đến răng hàm bị lung lay hoàn toàn không phải là vấn đề đáng ngại khi chính bạn có thể bảo vệ và tránh xa được chúng qua những cách chăm sóc răng miệng thường ngày

Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến răng hàm bị lung lay. Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ nhé!

răng hàm bị lung lay

1/Chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt

Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công vào lớp men răng và sản sinh ra các enzyme có khả năng phá hủy sự liên kết của các biểu mô và gây hại cho nướu của bạn và gây nên các bệnh lý về nha chu.

Bệnh viêm nha chu: Bệnh khiến cho các dây chằng trên răng và nướu bị đứt dần, sự liên kết giữa các tổ chức quanh răng trở nên lỏng lẻo, không được bám giữ, xương hàm bị tiêu dần dẫn đến tình trạng lộ chân răng và răng bị lung lay.

>>>>> Xem thêm: Giải pháp điều trị triệt để bệnh hôi miệng

Ngoài ra, các bệnh lý về tủy cũng là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến răng hàm bị lung lay. Đa phần bệnh lý về tủy đều được khởi phát do bệnh nhân bị sâu răng. Khi vi khuẩn sâu răng ăn sâu vào tủy, lan xuống buồng tủy sẽ khiến cho mô tủy bị viêm nhiễm, gây ra một số biến chứng như áp xe chân răng, đau nhức, chảy máu chân răng. Khi cấu trúc răng bị ăn mòn dần, thể tích răng bị thu hẹp lại hoặc nặng hơn là không thể bảo tồn được phần chân răng thì răng sẽ trở nên yếu và bị lung lay.

Vì vậy, để chắc chắn có thể loại bỏ được nguyên nhân này, bạn cần đến gặp nha sĩ để kiểm tra răng miệng, xem 2 chiếc răng đó có bị sâu răng vào đến tủy không để có biện pháp khắc phục kịp thời nhất.

chăm sóc răng miệng không tốt khiến răng hàm bị lung lay

2/Do va đập mạnh

Do va đập mạnh: Tác động bất ngờ từ ngoại lực bên ngoài hoặc chủ động thực hiện những lực va đập, cắn mạnh từ chủ thể cũng khiến cho phần xi măng xung quanh răng (có nhiệm vụ giữ cố định răng và nướu) bị mất đi, răng trở nên yếu, có xu hướng lung lay dần

3/Do tiêu xương răng

Trong trường hợp bạn bị mất răng lâu ngày nhưng không có phương án trồng răng giả thay thế thì phần xương ổ răng tại vị trí răng mất sẽ bị tiêu biến dần. Các răng kế cận răng mất sẽ dần xô lệch về vị trí răng mất gây ra tình trạng răng lệch lạc và răng bị lung lay.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến răng hàm bị lung lay, bạn hãy ghi nhớ thật kỹ để bảo vệ tốt nhất cho những chiếc răng còn lại của mình nhé!

19006202
Địa Chỉ