RĂNG BỊ MÒN MẶT NHAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG VÀ XỬ LÝ NHƯ NÀO?

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa Diamond Smile. Hiện tại, răng của em đang có hiện tượng bị mòn mặt nhai. Không biết tình trạng này có nguy hiểm cho sức khỏe của răng miệng không và cách điều trị như thế nào thưa bác sĩ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em cảm ơn ạ! (Trọng Nam - Quảng Ninh)
Trả lời:

Chào bạn Trọng Nam, về câu hỏi của bạn “Răng bị mòn mặt nhai có nguy hiểm không và các xử lý như nào?” nha khoa xin được trả lời bạn như sau:

Nguyên nhân răng bị mòn mặt nhai

Nguyên nhân khiến răng bị mòn mặt nhai có thể là lực nhai trong quá trình ăn uống hàng ngày của bạn gây nên hoặc cũng có thể do thói quen thường xuyên nghiến răng.

Ngoài ra, cấu trúc men răng không cứng, răng bị thiếu canxi cũng rất dễ bị mòn dù bạn chỉ tác động một lực nhỏ lên răng khi nhai và dễ dàng bị tấn công bởi các loại axit có trong thức ăn

răng bị mòn mặt nhai dễ bị nhạy cảm

Răng bị mòn mặt nhai sẽ dẫn đến tình trạng ê buốt răng, răng nhạy cảm khiến bạn cảm thấy rất khó chịu nếu như bạn là tín đồ của những đồ ăn có chất cay nóng hoặc lạnh. Khi càng để lâu mà không được khắc phục và can thiệp điều trị kịp thời sẽ khiến tình trạng mòn men trở nên nặng hơn

Vậy xử lý thế nào nếu răng bị mòn mặt nhai?

Có rất nhiều cách để khắc phục và chữa dứt điểm được tình trạng răng bị mòn mặt nhai. Dưới đây là một số tips bạn có thể áp dụng với tình trạng răng của mình

Thay đổi mặt nhai

Thay đổi mặt nhai là cách nhanh nhất và được rất nhiều người áp dụng. Bạn thay đổi mặt nhai bằng cách chuyển qua nhai ở vị trí khác, nhai đều ở cả 2 mặt nhai 2 hàm để điều chỉnh lại và cân bằng khớp cắn.

Ngoài ra, việc thay đổi mặt nhai còn có một tác dụng tuyệt vời nữa là khắc phục tình trạng răng khấp khểnh do mòn mặt nhai ở 1 bên hàm còn 1 bên thì vẫn bình thường

Vệ sinh răng miệng

chăm sóc răng miệng khi răng bị mòn mặt nhai

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng bị mòn mặt nhai thì việc đầu tiên là bạn cần xem lại cách vệ sinh răng miệng của mình. Khi chải răng bạn nên chọn lựa bàn chải lông mềm và thường xuyên thay bàn chải đánh răng. Chú ý không nên chải răng quá mạnh ở phần chân răng, cổ răng vì đây là những vị trí rất dễ bị mòn. Đặc biệt nên đánh răng 30 phút sau khi ăn xong để nước bọt đủ thời gian làm trung hòa men răng.

>>>>> Xem thêm: Cách làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Đeo máng nhai để làm giảm tổn thương răng

Một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn răng hóa học là do hiện tượng trào ngược dịch vị dạ dày và deo máng nhai sẽ là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn cách ly răng miệng với axit, hạn chế tối đa việc răng bị mòn mặt nhai.

Bên cạnh đó, máng nhai cũng giúp bạn nhanh chóng từ bỏ thói quen nghiến răng, khiến răng bị mòn cơ học.

Trám răng, bọc răng sứ

Trám răng và bọc răng sứ thẩm mỹ là hai biện pháp khắc phục hiện đại đối với những trường hợp vấp phải tình trạng mòn mặt nhai nặng làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ của răng.

Để điều trị cũng như khắc phục tình trạng mòn mặt nhai hiệu quả bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xác định mức độ mòn mặt nhai và có phương pháp điều trị thích hợp.

 

19006202
Địa Chỉ