SÂU RĂNG CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng em bị thưa, em đang có nhu cầu niềng răng. Tuy nhiên, em lại đang có 2 chiếc răng bị sâu, không biết răng sâu có niềng răng được không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn! (Trang Hạ - Quảng Bình)
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile. Về câu hỏi của bạn “Sâu răng có niềng răng được không?”,  chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/Niềng răng là gì?

niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài để cố định lên bề mặt răng để dịch chuyển các răng khấp khểnh, hô móm về vị trí mong muốn sao cho đảm bảo nhất về mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Các lực mà hệ thống dây cung, dây chun và mắc cài tác động lên răng tuy nhỏ nhưng vẫn có thể dịch chuyển được răng trong một khoảng thời gian nhất định

>>>>> Xem thêm: Cách giảm đau nhức do sâu răng gây ra

2/Sâu răng có niềng được răng không?

Răng bị sâu tức là đã bị vi khuẩn và axit tích tụ, ăn mòn và phá hủy lớp men răng, thậm chí có thể ăn sâu vào đến tủy răng. Như vậy, khi răng bị sâu thì chắc chắn chức năng của răng đã bị suy giảm, răng yếu đi, không còn được khỏe mạnh như răng bình thường.

Chính vì lý do mà niềng răng khi răng bị sâu sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tiến độ hay mức độ hiệu quả của niềng răng.

Thực chất thì khi đang bị sâu răng vẫn có thể niềng răng một cách bình thường vì hệ thống mắc cài vẫn có thể tự tạo ra lực để dịch chuyển răng kể cả răng sâu về vị trí như mong muốn. Tuy nhiên, nha khoa Diamond Smile khuyên bạn, nên điều trị chiếc răng sâu trước khi thực hiện niềng răng để đảm bảo hiệu quả niềng răng cũng như chức năng ăn nhai của chiếc răng đang bị sâu.

sâu răng có niềng được răng không

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên điều trị răng sâu trước khi niềng răng:

-Răng sâu là răng đang bị phá hủy mô răng nên nó sẽ yếu hơn răng bình thường vì thế nó không thể đáp dụng tốt lực kéo răng do đó chỉ định lực kéo răng không được tốt như răng bình thường. Bởi vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển răng chung của cả hàm răng.

>>>>> Xem thêm: Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của sâu răng

-  Răng sâu sẽ gây ra những cơn đau nhức cho nên nó thường không đáp ứng được những yêu cầu của điều trị

- Răng sâu vốn đã yếu vì thế nó rất sẽ bị yếu đi nữa do lực của mắc cài tác động lên vì thế nguy cơ bị hỏng răng là rất cao.

Quá trình niềng răng sẽ kéo dài ít nhất 2 năm đồng nghĩa với việc chiếc răng sâu đó sẽ không được điều trị trong từng ấy thời gian. Khoảng thời gian đó đủ để răng sâu phát triển mạnh và làm lan sang các răng khác làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, khi răng sâu niềng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và việc vệ sinh các mắc cài niềng răng trở nên khó khăn hơn.

 

19006202
Địa Chỉ