SÂU RĂNG VÀO ĐẾN TỦY CÓ CẦN NHỔ BỎ KHÔNG?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi có một chiếc răng đã sâu vào đến tủy nhiều năm nay, đã bị vỡ thành và đang cảm thấy rất ê buốt mỗi khi ăn những đồ nóng hoặc lạnh. Với tình trạng của tôi như vậy thì liệu có phải nhổ bỏ chiếc răng đó đi không thưa bác sĩ. Rất mong nhận được phản hồi từ bác sĩ. Tôi cảm ơn! (Thanh Hương - Nam Định)
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile. Về câu hỏi của bạn "răng sâu có cần phải nhổ bỏ không?", chúng tôi xin được trả lời như sau:

Với tình trạng của bạn, răng đã bị vỡ thành và cảm thấy ê buốt khi ăn những đồ nóng, lạnh thì rất có thể răng đã sâu vào đến tủy

Dấu hiệu nhận biết răng đã sâu vào đến tủy

răng sâu vào đến tủy

Răng sâu vào tới tủy là hiện tượng vi khuẩn cùng axit đã ăn mòn hết phần men răng, ngà răng và tiếp tục tấn công vào buồng tủy. Khi vết sâu răng đã lan vào đến ống tủy có thể gây viêm, thậm chí là chết tủy.

Tủy không chỉ là nguồn sống của răng mà trong đó còn chứa hệ thống các mạch máu và dây thần kinh có chức năng cảm biến, do đó, khi sâu răng ăn vào tủy, người bệnh sẽ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng nặng nề như đau nhức răng, ăn uống kém, sức khỏe giảm sút.

>>>>> Xem thêm: Sâu răng có niềng răng được không?

Dưới đây là một vài dấu hiệu cơ bản để xác định tình trạng răng sâu vào tới tủy hay chưa:

-Đau nhức răng từng cơn từ 3 – 30 phút.

-Đau nhói hoặc giật theo mạch nhịp đập.

-Đau nhức dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài.

-Ê buốt khi có kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt.

Với các bệnh nhân bị sâu răng lâu ngày không điều trị khi đến giai đoạn nặng sẽ gây ra các cảm giác ê buốt, đau nhức dữ dội, răng trở nên nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh. Đặc biệt, khi sâu răng đến tủy, có thể dẫn tới mất răng, viêm nhiễm ổ xương răng.

Khi vết sâu quá nặng, phần thân răng bị vỡ gần hết không thể hàn trám hay bọc sứ, tủy bị áp xe thì việc nhổ răng sâu là điều cần thiết. Một khi tủy gây áp xe xương ổ răng thì nguy cơ gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến các răng kế bên là không tránh khỏi.

Răng đã sâu vào đến tủy có cần nhổ bỏ không?

răng sâu vào đến tủy có cần nhổ răng không

Điều trị răng sâu vào đến tủy kịp thời trước khi chúng hủy hoại răng hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế cũng có nhiều bệnh nhân răng bị sâu vào tủy nhưng không cần nhổ mà được chỉ định điều trị tủy. Có hai trường hợp cơ bản cần phải điều trị tủy:

>>>>> Xem thêm: Mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không?

 Thứ nhất: Răng bị hư tủy sâu nặng do vi khuẩn gây nên nhưng không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn lan dần và xâm lấn đến buống tủy, dần dần dẫn đến tình trạng tủy bị viêm. Khi đó, điều trị lấy tủy sẽ là biện pháp duy nhất để loại bỏ các mô tủy bị hoại tử, giúp giữ được răng mà không cần nhổ bỏ, tránh viêm nhiễm xương ổ răng.

Thứ hai: Răng bị chấn thương nặng, mất nhiều mô răng làm lộ phần tủy trong buồng tủy ra. Khi đó tủy bị viêm nhiễm nặng nên cần được điều trị nội nha càng sớm càng tốt

Như vậy, để xác định răng sâu vào đến tủy có nên nhổ hay không hay răng sâu phải nhổ khi nào, nha sỹ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể sau khi thăm khám.

 

19006202
Địa Chỉ