Biến chứng nguy hiểm của tiêu xương răng

Tiêu xương răng là tình trạng có thể xảy ra với bất cứ ai khi bị mất răng mà không có phương pháp xử lý kịp thời hoặc mật độ cao răng để quá nhiều nhưng không được lấy sạch

Tiêu xương răng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và khiến cho khuôn mặt của bạn bị biến dạng và nhìn già nua hơn rất nhiều so với tuổi. Ngoài ra, chúng còn tiềm ẩn nhiều hậu quả đáng gờm mà bạn không thể ngờ tới.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của tiêu xương răng nhé!

tiêu xương răng

Những hệ quả của tiêu xương răng không hề nhỏ và còn ảnh hưởng đến các vùng xung quanh răng, khuôn mặt cho chúng ta thấy rõ ràng sự tác động của tình trạng này. Bệnh tiêu xương răng diễn ra rất nhanh sau khoảng 3 tháng mất răng, sau 6 tháng mật độ xương răng tiêu biến khoảng 25% và sau 1 năm thì mật độ xương tiêu biến đến 45-60% gây cho bạn nhiều hậu quả nặng nề.

1/Răng bị xô lệch

Xương răng bị tiêu không còn giữ được chân răng vững chắc làm cho răng có khuynh hướng xô lệch sang hẳn một bên và yếu đi.

Ngoài ra, khi tiêu xương răng là hệ lụy của việc mất răng không được điều trị kịp thời thì hiện tượng xô lệch răng sẽ diễn ra nhanh hơn do khi mất răng sẽ tạo khoảng trống, dưới tác động của các lực ăn nhai sẽ khiến cho các răng bị xô lại, răng bị lệch lạc, sai khớp cắn.

>>>>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương răng

2/Tụt nướu

Khi kích thước xương răng không còn đủ để giữ cho thành nướu được ổn định gây nên tình trạng tụt nướu và làm lộ nhiều hơn phần thân răng ra bên ngoài và tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, các tác nhân bên ngoài gây phá hủy men răng

3/Tiêu xương hàm

Xương hàm bị tiêu hõm dần đi về chiều rộng lẫn chiều cao do xương răng giảm dần kích thước, hàm bị thu nhỏ lại và thấp xuống.

4/Suy giảm chức năng ăn nhai

suy giảm chức năng ăn nhai khi bị tiêu xương răng

Chức năng ăn nhai của răng bị suy giảm rõ rệt khi xương răng bị tiêu. Lực cắn, nhai không được ổn định khi khớp cắn không chuẩn giữa hai hàm và chân răng bị lung lay.

5/Khuôn mặt già hơn trước tuổi

Dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong khi xương răng bị tiêu làm cho má hóp lại, khuôn mặt trở nên già nua. Nhiều người khi bị tiêu xương răng sẽ già hơn trước tuổi rất nhiều.

>>>>> Xem thêm: Cách chăm sóc răng sứ thẩm mỹ được bền lâu hơn

Nguy cơ đào thải răng khi trồng răng (nếu không cấy bổ sung thêm xương răng)

Khi xương răng không đủ, việc trồng răng gặp phải khó khăn và nguy cơ cao nhất là răng trồng bị đào thải khỏi xương hàm do không có đủ xương để giữ và tích hợp với trụ.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ