Các bệnh lý răng miệng thường gặp khi mang thai

Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian vô cùng quan trọng của người phụ nữ. Tuy nhiên trong giai đoạn này, các mẹ sẽ rất dễ bị mắc phải các bệnh lý răng miệng.

Tại sao cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe răng miệng khi mang thai?

bệnh lý răng miệng khi mang thai

Các bệnh lý răng miệng có thể đe dọa bất cứ ai, tuy nhiên, các mẹ nếu đang trong giai đoạn mang thai thì cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này bởi phụ nữ khi mang thai có sự thay đổi đột ngột và nhanh chóng của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến nhiều thay đổi sinh lý và là điều kiện cho một số bệnh lý phát triển. Trong đó, bệnh lý răng miệng là một trong những bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ.

Trong suốt thời gian thai kỳ của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về răng và nướu. Nếu như răng và nướu bị tổn thương hoặc viêm thì khả năng con bạn sinh ra sẽ bị thiếu cân hơn so với những phụ nữ có răng và nướu khỏe mạnh.

>>>>> Xem thêm: Cảnh giác với bệnh lý viêm lợi mãn tính

Một số bệnh lý răng miệng thường gặp khi mang thai

1/Viêm nướu

Trong thời kì mang thai, nướu sẽ cực kỳ nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài như thức ăn, mảng bám, môi trường axit trong miệng. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, nướu sẽ rất dễ bị sưng đỏ, chảy máu chân răng và là căn nguyên gây ra tình trạng hôi miệng.

2/Khối u lợi

Đây là bệnh lý răng miệng thường gặp nhất khi mang thai. Khối u lợi là một tổ chức hạt mọc ở vùng lợi giữa các kẽ răng. Tổ chức hạt này rất nhạy cảm và chứa nhiều mạch máu nên rất dễ bị va chạm và chảy máu mỗi khi có những tác động từ việc ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng như đánh răng, súc miệng.

Để có thể giải quyết vấn đề này, ngoài việc chăm sóc răng miệng thật tốt, bạn cũng cần phải cắt bỏ toàn bộ tổ chức hạt này.

3/Bệnh lý răng nhạy cảm

Các hormone khi mang thai làm giãn các cơ vòng của thực quản dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản; kết hợp với hiện tượng nôn mửa do ốm nghén làm cho răng phải tiếp xúc thường xuyên với acid, làm xói mòn men răng, tăng nhạy cảm ngà răng.

Biểu hiện của bệnh lý răng nhạy cảm là cảm giác ê buốt răng, đặc biệt khi uống nước lạnh, ăn thực phẩm chua và khi đánh răng.

Để hạn chế việc răng quá nhạy cảm, bị ê buốt thường xuyên, bạn nên sử dụng kem đánh răng chống ê buốt và các nước súc miệng có chứa fluoride. Hạn chế các tác nhân kích thích ( chua, ngọt, nóng, lạnh,…). Bên cạnh đó, mỗi khi chải răng bạn cũng nên chải nhẹ nhàng, không nên chải quá mạnh và hãy thay bàn chải lông mềm để việc chải răng không còn ác mộng nữa nhé

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ