Các phương pháp điều trị tiêu xương răng

Điều trị tiêu xương răng là phương pháp khắc phục tình trạng xương ổ răng bị hao hụt, tụt lợi do những nguyên nhân chủ do nguyên nhân bị mất răng gây nên. Nếu không điều trị tiêu xương răng kịp thời sẽ dẫn đến nguy hại như xô lệch toàn hàm, rụng răng vĩnh viễn…

1/Tiêu xương răng nguy hiểm như thế nào?

– Các răng trở nên yếu dần làm suy giảm chức năng ăn nhai. Khi cắn hoặc há miệng thấy đau nhức, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

– Răng có thể bị rụng vĩnh viễn

– Răng toàn hàm bị xô lệch, có thể làm lung lay các răng kế cận khoảng trống bị tiêu xương. Mất răng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu xương răng. Khi răng bị mất, sẽ tạo khoảng trống, nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, xương răng dưới hàm sẽ bị tiêu, dẫn đến hiện tượng tụt lợi, các răng bị xô lệch, sai khớp cắn

hậu quả khi không điều trị tiêu xương răng

– Khuôn mặt bị biến dạng, già nua do xương hàm bị tiêu hàm khiến các dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong.

– Xoang hàm bị ảnh hưởng và có thể gây đau đầu

– Nếu mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương sẽ gây khó khăn cho việc điều trị tiêu xương răng như trồng răng giả, làm cầu sứ… Thông thường chỉ sau khoảng 2-3 tháng răng bị mất mà không được trồng lại thì hiện tượng tiêu xương răng sẽ xảy ra.

>>>>> Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm của tiêu xương răng

2/Phương pháp khắc phục tình trạng tiêu xương răng

Vậy làm thế nào để điều trị tiêu xương răng? Hiện nay, y học hiện đại có 2 phương pháp điều trị tiêu xương răng là ghép xương và nâng xoang.

Ghép xương

− Phương pháp ghép xương dùng xương tự thân:

điều trị tiêu xương răng

Là kỹ thuật bác sĩ sẽ lấy một phần xương từ các vị trí trên cơ thể có thể là xương cắm, xương hông, xương sọ…để ghép vào phần xương hàm bị tiêu hao. Để thực hiện tốt kỹ thuật này cần đảm bảo bệnh nhân trên 18 tuổi, có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lí về răng miệng.

− Phương pháp ghép xương sử dụng xương nhân tạo:

Bằng cách bác sĩ sẽ sử dụng xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, loại xương này có khả năng tự tiêu tan và kích thích sự tích hợp xương. Thời gian để tích hợp xương nhân tạo khoảng tầm 4 – 6 tháng mới khắc phục được tiêu xương răng

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương răng

Nâng xoang điều trị tiêu xương răng

Nâng xoang hở là một trong những cách thông dụng nhất. Các mô nướu được mở và bác sĩ sẽ tiến hành tạo cửa số phiá bên của xoang sau đó ghép nó với xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Cửa sổ sẽ được đóng lại sau khi đã hoàn thành thêm xương vào khu vực cần ghép. Các mô mêm trở lại vị trí như cũ.

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ