Cảnh giác với bệnh lý viêm lợi mãn tính

Viêm lợi mãn tính là một trong những bệnh lý về răng miệng đang làm khá nhiều người đau đầu. Cùng tìm hiểu về viêm lợi mãn tính ở bài viết dưới đây nhé.

Viêm lợi mãn tính là gì?

viêm lợi mãn tính là gì

Lợi khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt và săn chắc. Lợi thường chuyển màu sắc khi bị tấn công bởi vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Bệnh viêm lợi (hay viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu, viêm nhiễm quanh tổ chức răng. Bệnh viêm lợi rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua và để “tự nó khỏi”. Nếu không được chữa trị và người bệnh tiếp tục để lợi bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì bị rụng răng.

Bệnh viêm lợi mãn tính là giai đoạn sau của bệnh viêm lợi. Giai đoạn này có thể không gây đau nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ có biến chứng rất nguy hiểm.

Các giai đoạn của viêm lợi mãn tính

Viêm lợi cục bộ

Đây là giai đoạn không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi sưng đỏ, phồng lên và có thể chảy máu khi có tác động, nhất là lúc đánh răng. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng. Người bị viêm lợi cục bộ rất dễ để được chữa trị nhưng cũng dễ dàng tái phát.

>>>>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra hiện tượng mòn cổ chân răng

Viêm cận răng

Khi lợi đã bị viêm lợi mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn.

các giai đoạn của viêm lợi mãn tính

Khi cao răng tích tụ ngày càng nhiều dưới vòm lợi, hệ thống miễn dịch của cơ thể lại càng phải gắng sức chiến đấu chống lại vi khuẩn. Và các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết (những mô này có tác dụng định vị, giữ cho răng chắc). Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

>>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả nhất

Biến chứng của bệnh viêm lợi

Nếu không điều trị, viêm lợi mãn tính có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người.

Viêm lợi trong thời gian dài gây ra bệnh viêm nướu răng, lan đến các mô cơ và xương, có thể gây mất răng.

Làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, viêm phổi.

Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng sinh non.

Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm lợi thường có cân nặng lúc ra đời thấp hơn những đứa trẻ có mẹ với răng lợi khỏe mạnh.

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ