Chảy máu chân răng là do đâu và tác hại như nào?

Chảy máu chân răng là hiện tượng chảy máu ở phần lợi phía dưới chân răng. Hầu như tất cả mọi người đều có những lúc bị chảy máu chân răng, nhưng ít ai xem đó là vấn đề nghiêm trọng

Chảy máu chân răng chủ yếu là do vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng gây nên cũng như vệ sinh răng miệng không tốt khiến răng miệng bị xâm hại. Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng chảy máu chân răng, bạn chỉ dùng nước súc miệng và không quan tâm đến tình trạng này nữa vì nghĩ là chúng vô hại.

chảy máu chân răng

Tuy nhiên, chảy máu chân răng không hề đơn giản như bạn tưởng. Hôm nay, hãy cùng nha khoa Diamond Smile tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của tình trạng này nhé!

1/Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng do tác động mạnh

Nguyên nhân này chủ yếu là do việc bản chải răng quá mạnh khiến cho phần nướu răng bị tổn thường. Nếu việc này lặp lại quá nhiều lần thì nướu sẽ ngày càn bị tổn thương trầm trọng hơn, chỉ cần một tác động nhỏ vào lần tiếp theo cũng có thể khiến chảy máu chân răng.

Do các bệnh lý về nướu, nha chu

Viêm lợi là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chảy máu chân răng. Vậy tác nhân nào khiến cho lợi bạn bị viêm? Theo các chuyên gia, các vấn đề về lợi, nha chu chủ yếu do các mảng bám trên răng gây nên, cao răng lâu ngày không được làm sạch khiến cho vi khuẩn ngày càng tích tụ và làm tổn hại đến nướu khiến chúng bị viêm, sưng đỏ và dễ bị chảy máu chân răng.

>>>>> Xem thêm: Sau khi tẩy trắng răng nên làm gì để răng giữ màu lâu hơn?

Do các bệnh lý cơ thể khác gây nên

Do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K, vì vậy khi gan chức năng gan hoạt động không tốt sẽ gây rối loại về đông máu làm cho tình trạng chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên hơn

2/Tác hại của chảy máu chân răng

tác hại của chảy máu chân răng

Như đã phân tích ở trên, hiện tượng chảy máu nguyên nhân chính là các mảng bám cao răng hình thành lâu ngày không được loại bỏ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ, lâu dần sẽ gây nên tình trạng viêm nướu, sưng và tụt lợi chân răng, làm cho tổ chức xung quanh chân răng bị suy yếu và dễ nhạy cảm hơn với những tác động từ môi trường bên ngoài.

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân và phương pháp điều trị cười hở lợi

Ngoài ra, tình trạng chảy máu chân răng còn gây nên một số những tác hại như:

-Nếu hiện tượng chảy máu chân răng về lâu dài không được khắc phục kịp thời thì rất dễ gây nên tình trạng đau nhức răng thường xuyên khó chịu khiến dễ dẫn tới stress.

-Làm ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai hàng ngày do tổ chức xung quanh chân răng bị suy yếu dần.

- Có thể dẫn tới những bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, sâu răng, sưng nướu lợi, và đặc biệt là có thể làm mất răng do vùng chân răng bị tổn thương.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ