Có nên nhổ răng khôn hay không và khi nào thì cần phải nhổ răng khôn

Răng khôn hay còn còn gọi là răng số 8 là chiếc răng phiền phức nhất trong hàm răng của con người. Tuy nhiên thắc mắc về việc có nên nhổ răng khôn hay không hay khi nào thì cần phải nhổ răng khôn vẫn thường là vấn đề mà rất nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết mọc răng khôn nguy hiểm thế nào và khi nào bạn nên nhổ răng khôn nhé

nhổ răng khôn

Răng khôn là răng hàm lớn thứ 3, thường mọc trong độ tuổi trưởng thành, tức là từ 17-25 tuổi. Bởi mọc vào thời điểm khá muộn, khi mà bộ hàm của con người đã vào giai đoạn hoàn thiện nên răng khôn thường không có diện tích để phát triển, gây nên các biến chứng về bệnh lí rất phức tạp

Nguyên nhân khiến răng khôn hay bị kẹt hoặc mọc ngầm.

răng khôn mọc ngầm

Như đã nói ở trên, răng khôn thường mọc khi cơ hàm của con người đã vào giai đoạn ổn định, xương hàm trở nên cứng và đặc hơn nên răng khôn không còn diện tích phát triển. Thêm vào đó, xu hướng ăn mềm của người Việt đang khiến cho xương hàm mất đi sự chống chịu tốt nhất. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng mối tương quan giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Răng khôn mọc ngầm gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Mọc kẹt ở trong xương hàm, nướu răng, răng khôn sẽ có xu hướng trồi lên, làm sưng phần lợi trùm lên nó, kết hợp với thức ăn còn sót lại dưới nướu gây nên các phản ứng như viêm, đau và nhiễm trùng.
Răng khôn không mọc thẳng mà có xu hướng mọc nghiêng, làm ảnh hưởng tới cấu trúc răng bên cạnh, tạo nên khe hở nhỏ và là nơi thức ăn bị nhét lại. Đây cũng là vị trí mà bàn chải đánh răng không thể vào được, gây nên bệnh nha chu cho khoang miệng.
Ngoài ra, dưới áp lực của răng khôn, chân răng của các răng bên cạnh sẽ bị tiêu biến. Răng khôn thoái hóa phát triển thành u, gây nên bệnh lí nghiêm trọng cho xương hàm, làm yếu dần chức năng nhai.

Có nên nhổ răng khôn không?

Thực tế, không phải trường hợp nào cũng tiến hành nhổ răng khôn. Nếu nhận thấy người bệnh mắc các triệu chứng như sưng đau, viêm nhẹ thì chỉ cần dùng kháng sinh hoặc súc miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là được. Tuy nhiên, nếu mọc răng khôn kéo theo các triệu chứng phức tạp như nha chu, hôi miệng hay buốt kéo theo cơn sốt nhẹ bạn nên tới các cơ sở nha khoa gần nhất để tiến hành nhổ bỏ

Thời điểm nào nên nhổ răng khôn?

triệu chứng đau răng khôn

Khi việc mọc răng khôn gây nên những biến chứng như đau, nhiễm trùng, u nang và ảnh hưởng tới răng lân cận
Răng khôn và răng bên cạnh tạo thành các khe hở, thức ăn thường xuyên bị nhét lại và bạn không thể vệ sinh dễ dàng bằng bàn chải, bạn cũng nên đi nhổ răng khôn ngay lập tức để ngăn ngừa việc vi khuẩn xâm nhập và phát triển thành ổ bệnh.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn trẻ đang đối mặt với chiếc răng khôn khó chịu của mình sẽ biết thời điểm nào thích hợp nhất để nhổ răng khôn hoặc tìm các giải pháp hạn chế đơn đau buốt do bệnh lí này mang lại.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ