Hậu quả khôn lường từ xỉa răng bằng tăm

Chăm sóc răng miệng là một việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách thì lại là nguyên nhân mang đến cho bạn một số bệnh lý về răng miệng. Trong đó, thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn là một trong những nguyên nhân gây hại cho răng của bạn.

Dưới đây là những tác hại do xỉa răng bằng tăm gây ra, bạn hãy tham khảo và từ bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình nhé

1/Gây hại cho nướu và xương

xỉa răng bằng tăm

Khi ăn, các thức ăn thừa sẽ dính vào các kẽ răng tạo thành mảng bám và kèm theo vi khuẩn sinh trưởng, trong môi trường kết hợp với chất khoáng trong nước bọt tạo thành vôi răng.

Tăm xỉa răng của chúng ta hiện nay được làm từ gỗ và có tẩm hóa chất. Nếu dùng một lần thì không sao, nhưng sử dụng thường xuyên và mạnh tay có thể gây nguy hiểm cho cả răng và nướu. Thậm chí nguy hiểm hơn là bạn chọc vào phần lợi làm rách lợi và gây chảy máu.

Vi khuẩn trên tăm và trong khoang miệng gây viêm cho răng, nếu thường xuyên phải chịu tổn hại từ việc xỉa răng bằng tăm thì lợi và xương chân răng của bạn sẽ dần dần nhỏ lại và xuất hiện các khe nhỏ khiến cho hàm răng của bạn bị thưa ra.

>>>> Xem thêm: Mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không?

2/ Gây hại cho men răng

Khi bạn xỉa răng bằng tăm, dùng tăm luồn qua các kẽ răng để loại bỏ thức ăn và mảng bám, nó sẽ gây mòn men răng và dẫn đến chảy máu.

Nếu điều này tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài thì có thể gây hại cho toàn bộ răng, các kẽ răng của bạn sẽ bị thưa, thức ăn càng có cơ hội bám vào và tạo nên các ổ vi khuẩn, vừa gây mất thẩm mỹ lại không đảm bảo được quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng.

3/Gây viêm nướu

xỉa răng bằng tăm gây chảy máu chân răng

Như đã đề cập ở trên, chỉ cần một sơ suất nhỏ, các đầu tăm nhọn sẽ vô tình chọc vào hoặc đâm vào nướu và dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng

Rất nhiều người lơ là với hiện tượng này, tuy nhiên dù là vết thương nhỏ nhưng lại rất khó lành vì khoang miệng luôn ẩm ướt, các đầu vết thương rất lâu khô và lành hẳn. Nơi đây lại tích tụ nhiều loại vi khuẩn, kết hợp với các loại axit có trong nước bọt và thực phẩm gây nên những viêm nhiễm cho lợi và nướu. Gây ra những triệu chứng như hôi miệng và đau, ê buốt.

Việc chải răng đúng phương pháp mà chúng ta vẫn làm hằng ngày chỉ có thể làm sạch khoảng 70% lượng thức ăn bám trong răng. Vì vậy, để làm sạch răng tối đa, bạn nên từ bỏ việc xỉa răng bằng tăm, thay vào đó hãy dùng chỉ nha khoa để lấy đi những mảng bám còn thừa ở các kẽ răng bạn nhé!

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ