Mọc răng khôn - Nỗi ám ảnh của nhiều người

Sự xuất hiện của răng khôn gây ra cho chúng ta những cơn đau nhức, khó chịu. Bất cứ ai mọc răng khôn cũng phải trải qua cảm giác này. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hiểu hết được về những chiếc răng khôn rắc rối này

Nhiều người đã trải qua giai đoạn mọc răng rất lâu nhưng bỗng một ngày lại thấy sự xuất hiện của chiếc răng mới, kéo theo đó là cảm giác đau nhức, khó chịu. Vậy tại sao lại mọc răng khôn và điều này có ý nghĩa gì không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại mọc răng khôn?

mọc răng khôn

Răng khôn còn có 2 cách gọi khác là răng số 8 hoặc răng cối lớn thứ 3, bắt đầu mọc từ 17 tuổi trở nên (có trường hợp mọc sau 30 tuổi) nếu còn đủ chỗ sau răng số 7. Răng khôn nằm trong xương hàm mỗi người, có người mọc sớm, có người mọc muộn hoặc cũng có trường hợp răng khôn không mọc (do không đủ chỗ sau răng số 7).

>>>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của trám răng bằng composit

Thông thường, trên khuôn hàm mỗi người trưởng thành sẽ đầy đủ 32 răng, trong đó bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở 4 góc hàm. 28 chiếc răng (không bao gồm răng khôn) đều có những chức năng riêng của mình, cụ thể:

♦ Răng cửa: Cắt thức ăn

♦ Răng nanh: Xé thức ăn

♦ Răng tiền hàm: Cầu nối để xé và nghiền thức ăn

♦ Răng hàm: Nhai (nghiền) thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày

Bốn răng khôn (nếu mọc đầy đủ) hầu như không có chức năng gì trên khuôn hàm. 28 chiếc răng còn lại hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức răng ăn nhai của mình kể cả khi không có sự xuất hiện của răng khôn.

Tại sao khi mọc răng khôn lại có cảm giác đau nhức, khó chịu?

răng khôn mọc lệch

Không giữ chức năng ăn nhai cũng không “đóng góp” vào tính thẩm mỹ của khuôn hàm, thậm chí việc mọc răng khôn còn gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu trong thời gian dài (thường là vài năm và qua nhiều đợt)

Do mọc sau cùng nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên bình thường hoặc hướng mọc bị nghiêng nên không trồi lên được.

Khi răng khôn hàm dưới mọc ngầm, có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc lệch sẽ dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn đến viêm nhiễm. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên.

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ