Nên xử lý như nào khi răng bị lung lay?

Răng bị lung lay là vấn đề mà các bạn không thể lơ là, bởi nếu không sớm có biện pháp khắc phục thì việc mất răng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi nếu tìm ra được nguyên nhân khiến răng bị lung lay thì việc tìm ra phương pháp điều trị sẽ không còn khó khăn nữa. Việc phát hiện và khắc phục sớm sẽ giúp trồng răng sứ sớm chắc khỏe trở lại, hết đau nhức và có thể ăn nhai bình thường

Dưới đây là một số nguyên nhân và phương pháp xử lý khi răng bị lung lay. Bạn đọc cùng tham khảo nhé!

răng bị lung lay nhẹ

1/Răng bị lung lay do va đập và chấn thương

Nếu răng bị lung lay do ăn phải những vật cứng thì sau đó khoảng một vài ngày bạn sẽ cảm thấy rất ê buốt. Tuy nhiên, nếu chấn thương răng không quá mạnh thì sau đó răng có thể tự hồi phục và chắc khỏe lại. Nhưng trong thời gian này, bạn cũng càn chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để tránh viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên. Ngậm và súc miệng với nước muối để loại bỏ vi khuẩn, bảo vệ nướu và giúp nướu mau hồi phục sau va đập.

2/Trường hợp răng bị lung lay đau nhức do bệnh lý răng miệng

Viêm nướu, viêm nha chu là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị lung lay. Nhưng vi khuẩn trú ngụ trong cao răng sẽ tấn công vào nướu khiến nướu bị sưng tấy, đau nhức và răng sẽ bị lỏng lẻo do nướu không giữ được răng chắc chắn

Khi răng bị lung lay làm sao để chắc lại, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị viêm nướu, viêm nha chu, lấy cao răng, mảng bám để loại bỏ vi khuẩn tấn công nướu. Nướu hết viêm nhiễm sẽ dần bình phục, không còn sưng đau và sẽ ôm khít lại vào răng, hết lung lay, răng sẽ chắc khỏe trở lại nhanh chóng

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến răng hàm bị lung lay

răng bị lung lay do bệnh lý về răng miệng

Nếu răng mắc bệnh lý răng miệng, bạn cần được thăm khám răng miệng cụ thể, chụp răng sứ thẩm mỹ X-quang nếu cần thiết để phát hiện sâu răng, viêm tủy hoặc tiêu xương. Bác sỹ sẽ áp dụng các biện pháp như điều trị sâu răng, viêm tủy hoặc trám phòng ngừa để răng chắc khỏe hơn.

Cho dù răng bị lung lay nhẹ hay nặng bạn cũng nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị tránh trường hợp biến chứng, phải nhổ răng để bảo tồn các răng còn lại.

Khi răng bị nhổ bỏ thì trồng răng hoặc cấy ghép răng Implant là điều bắt buộc nhằm đảm bảo ăn nhai và hạn chế tình trạng tiêu xương. Kỹ thuật này sẽ sử dụng một trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho xương thật bị mất.

Tất cả các cách xử lý trên còn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể và nguyên nhân khiến răng lung lay là gì. Tuy nhiên, để có được phương pháp điều trị yốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám sớm, việc điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm nặng thêm nếu răng bị mắc các bệnh lý răng miệng. Nếu để lâu, răng lung lay nhiều mà không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng xấu, thậm chí rụng mất răng, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ