Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương răng

Tiêu xương răng không còn là thuật ngữ mới và là hiện tượng không còn quá xa lạ với nhiều người. Nếu một ngày, bạn cảm thấy khuôn mặt mình ngày càng nhỏ đi và xương hàm đang dần teo lại, thì rất có thể tình trạng tiêu xương răng đã tìm đến bạn.

tiêu xương răng

Ngoài vấn đề tuổi tác, những dấu hiệu trên còn là kết quả của chứng tiêu xương răng, một vấn đề răng miệng phổ biến nhưng lại diễn ra âm thầm mà nhiều người không hay biết. Đã có nhiều cách điều trị bệnh tiêu xương răng, tuy nhiên, mỗi người đều nên tự tìm hiểu để lựa chọn cách thức phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tình trạng sức khỏe của mình

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là tình trạng độ dày của xương hàm ngay dưới chân răng giảm, xương bị thu hẹp, thậm chí thoái hóa khi răng phía trên xảy ra vấn đề.

>>>>> Xem thêm: Cách chăm sóc răng sứ thẩm mỹ được bền lâu hơn

Tiêu xương có thể diễn ra theo chiều dọc, chiều ngang và khối lượng xương hàm bị mất có thể lên đến 60% nếu không được điều trị kịp thời. Tiêu xương có thể diễn ra ở khu vực xoang, ở các khu vực mất răng, thậm chí là toàn hàm khiến cho khuôn mặt bị teo nhỏ lại.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu xương răng

1/ Răng trên bị mất:

tiêu xương răng do răng bị mất

Răng trên hàm do sâu, loãng xương hay bị tác động một ngoại lực nào đó (tai nạn, chấn thương …) sẽ bị mất đi. Do xương hàm tồn tại nhờ áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, vì thế, sau khoảng 2 tháng răng bị mất mà không chữa trị, xương hàm tại vị trí đó sẽ dần dần tiêu biến. Để thời gian càng lâu, xương hàm mất đi càng nhiều và càng khó chữa trị

2/ Nhóm bị tiêu xương không do mất răng:

Trong nhóm này sự tiêu xương răng có thể bắt đầu chỉ từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn lại tiếp tục tấn công tới xương chân răng –  khoảng xương dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng và gây tiêu xương răng.

3/ Bệnh viêm nướu:

Dấu hiệu ban đầu của của viêm nướu chỉ là sưng và chảy máu chân răng, nhưng dần dần nướu có thể tuột khỏi răng, tạo túi nướu sâu cho vi khuẩn phát triển. Dần dần, xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa và rớt ra.

Hiện tượng viêm nướu cũng là một trong những hệ quả của cao răng gây ra. Ổ vi khuẩn trong cao răng sẽ âm thầm tàn phá cổ chân răng và phần lợi bao quanh chân răng. Nếu không điều trị và có phương pháp chữa trị, viêm lợi sẽ ngày càng nặng hơn, dẫn đến viêm lợi mãn tính và khó chữa trị cũng như kiểm soát hơn.

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ