Nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của sâu răng

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng phổ biến nhất hiện nay. Sâu răng hàm kèm theo các cơn đau nhức khiến chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm sút.

Phòng ngừa sâu răng là việc bạn hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, để có biện pháp phòng tránh tốt nhất, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân sâu răng là do đâu và nó nguy hiểm tới mức nào.

Hãy cùng Diamond Smile tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

sâu răng

Răng, đặc biệt là răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn, chịu lực đè nghiến và vị trí không được thuận lợi trong việc vệ sinh chính vì thế răng hàm là đối tượng dễ bị sâu răng  “để mắt” tới nhất

Dấu hiệu sâu răng hàm ban đầu là những xoang nhỏ li ti nằm trên bề mặt răng sau đó hình thể răng hàm bị biến dạng các vệt nâu đen tại xoang sâu ngày một nhiều và lan rộng, khi này răng đã sâu vào tủy và làm hư tủy.

1. Sâu răng hàm nguyên nhân do đâu?

Quá trình ăn nhai làm răng hàm suy yếu nhanh

Răng hàm có vai trò cực kỳ quan trọng trong chức năng ăn nhai, chịu tác động lực nhai, nghiến lên đến 65%. Khi lực nhai quá mạnh khiến mô răng bị hư hại, vi khuẩn xâm lấn vào răng qua khe nứt, rạn. Thức ăn sẽ tập trung chủ yếu ở răng hàm, do đó bị vi khuẩn tấn công cao hơn so với các loại răng khác.

>>>> Xem thêm: Hậu quả khôn lường từ việc xỉa răng bằng tăm

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Khi vệ sinh răng miệng không đúng cách, các mảng bám không được lấy ra khỏi các kẽ răng tạo ra môi trường “lý tưởng” cho vi khuẩn xâm nhập vào và ăn mòn vào lớp men răng, khiến răng bị sâu.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ sử dụng bàn chải đánh răng không là chưa đủ. Bạn cần phải sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để hạn chế tối đa việc lưu lại thức ăn thừa và mảng bám trên răng.

Bên cạnh đó, sâu răng hàm là tình trạng răng miệng do nhiều nguyên nhân dẫn đến như răng xấu bẩm sinh, do men răng yếu, màu răng xấu, xỉn bẩm sinh. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng hàm như tai nạn khiến răng vỡ mẻ làm thức ăn giắt lại trong quá trình phân hủy tạo thành axit phá hủy men răng. Thói quen nghiến răng, sử dụng chất kích thích khiến men răng bị tổn thương….

2. Những tác hại của sâu răng hàm nếu không điều trị kịp thời

Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe

sâu răng nguy hiểm như thế nào

Như đã nói trên, sâu răng là căn bệnh phát triển âm thầm và lâu dài, ở giai đoạn đầu nó cũng không gây bất kỳ khó chịu nào cho mọi người nên mọi người thường không chú ý tới. Cho tới khi trên bề mặt răng xuất hiện những đốm đen mà mắt thường có thể quan sát được thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nguy hiểm rồi.

>>>>> Xem thêm: Mài răng có đau không và có ảnh hưởng gì không?

Các biến chứng thường gặp nhất của căn bệnh sâu răng là :

♦  Bệnh nhân cảm thấy đau đớn

♦   Bị áp xe răng

♦   Bệnh nhân bị mất răng

♦   Bị hỏng răng

♦   Vấn đề ăn nhai gặp rắc rối

♦   Sâu răng gây nhiễm trùng nghiêm trọng

Sâu răng hàm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

+ Khi sâu phá hủy men, ngà răng bị lộ ra sẽ có gây cảm giác ê buốt khi dùng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

+ Khi tủy bị viêm xuống tận chân răng, các túi áp xe sẽ hình thành, chân răng sưng tấy, miệng có mùi hôi

Sâu răng hàm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

+ Nguy hiểm nhất đối với sâu răng hàm và tiêu xương ổ răng, mất răng và ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ