Nguyên nhân và phương pháp điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi không phải là một bệnh lý về răng miệng, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người nhưng lại ảnh hưởng cực kỳ lớn đến thẩm mỹ, khiến bạn mất tự tin khi cười

Rất nhiều người băn khoăn không biết có phương pháp nào tối ưu nhất để điều trị cười hở lợi hay không. Hôm nay, nha khoa thẩm mỹ Diamond Smile sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

1/Nguyên nhân cười hở lợi

cười hở lợi

Cười hở lợi do răng

Khớp cắn quá sâu hoặc thân răng ngắn, răng mọc không lộ hoàn toàn gây nên tình trạng mất cân đối giữa các răng và lợi khiến lợi bị lộ hở ra ngoài nhiều hơn khi cười.

Cười hở lợi do xương

Đối với một số người, xương hàm phát triển quá mức, vừa gây ra tình trạng bị hô, vẩu và vừa bị hở lợi khi cười. Ngoài ra, có trường hợp do xương ổ răng quá dày, gồ lên khiến nướu bị hô ra phía trước làm cho phần lợi khi cười bị hở ra nhiều hơn mức bình thường.

>>>>> Xem thêm: Những thực phẩm không tốt cho sức khỏe răng miệng

Cười hở lợi do lợi

Lợi phát triển phì đại, chùm xuống phía dưới hoặc do sang chấn khớp cắn khiến lợi bị hở ra khi cười.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa mà khá nhiều người gặp phải đó là cười hở lợi do môi. Khi trường lực cơ môi quá lớn, co kéo mạnh khi cười hoặc đường vành môi đẩy lên quá cao khiến cho lợi bị hở khi cười

2/Phương pháp điều trị cười hở lợi

Chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật

tiêm hoạt chất chữa cười hở lợi

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp cười hở lợi là do môi hoặc răng

Đối với trường hợp cười hở lợi do môi, bác sĩ sẽ làm giảm cường lực cơ môi bằng một hoạt chất được tiêm trực tiếp vào môi để giảm trường độ co vành môi khi cười, giảm mức độ hở lợi.

Trường hợp bạn cười hở lợi là do răng bị sai khớp căn, khớp cắn quá sâu,…, nha sĩ sẽ tiến hành sử dụng phương pháp niềng răng để đưa các răng lệch lạc về vị trí mong muốn, khắc phục tình trạng cười hở lợi. Niềng răng sẽ giúp giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng hở lợi. Đây là điều trị cười hở lợi an toàn nhưng thời gian điều trị tương đối lâu.

>>>>> Xem thêm: Ê buốt răng - Nguyên nhân là do đâu?

Chữa cười hở lợi nhờ phẫu thuật

-Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi: Đối với những trường hợp môi quá ngắn, nha sĩ sẽ tạo hình làm kích thước môi dài hơn hoặc cơ môi sẽ được điều chỉnh làm giảm lực kéo khi cười, môi sẽ không bị kéo quá nhiều.

- Phẫu thuật cắt lợi phì đại: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nha chu để cắt bớt phần lợi để giảm tỉ lệ lợi bám thấp, che phủ răng. Nhờ đó, răng sẽ lộ ra ngoài nhiều hơn, cân đối giữa lợi và răng, giúp hết hở lợi và nụ cười thẩm mỹ hơn.

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ