Răng bị mòn mặt nhai nguy hiểm như thế nào?

Bệnh lý răng bị mòn mặt nhai thường bị mọi người lầm tưởng là bệnh lý đơn giản và ít nguy hiểm nhất. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

Răng bị mòn mặt nhai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đến chức năng của răng trong việc nghiền nát thức ăn. Chính vì vậy, răng mòn mặt nhai hoàn toàn không phải là vấn đề đơn giản như bạn vẫn tưởng đâu nhé.

Răng bị mòn mặt nhai là như nào?

răng bị mòn mặt nhai

Răng bị mòn mặt nhai chính là bị mòn tổ chức cứng của răng, phần mô răng bao bọc phía ngoài, tức men răng bị bào mòn. Mòn răng có 2 loại là mòn cơ học và mòn răng hóa học.

Mòn răng hóa học

Nguyên nhân gây ra mòn răng hóa học là do những chất hóa học, điển hình là axit hoặc những hợp chất có trong thức ăn gây nên, có biểu hiện khác với mòn răng cơ học. Thông thường axit có trong nước ép cam, chanh, nước ngọt có gas, nước khoáng hoặc những thức ăn khác là nguyên nhân chính gây ra mòn răng hóa học. Mòn răng hóa học để lại bề mặt nhẵn vùng mô răng ngoài cùng.

>>>>> Xem thêm: Công dụng làm trắng răng tuyệt vời từ muối ăn

Chứng trào ngược dịch vị dạ dày lên miệng cũng có thể gây nên sự mòn răng. Ngay cả sự tiếp xúc thường xuyên với Clo và các hoá chất khác trong bể bơi cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Ngoài ra, bất cứ loại thuốc nào có PH axit như viên vitamin C nhai, viên aspirin nhai cũng có thể gây mòn răng khi tiếp xúc thường xuyên với bề mặt răng.

Mòn răng cơ học

răng bị mòn mặt nhai do nghiến răng

Mòn răng cơ học gây ra bởi sự cọ xát răng và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do bạn chải răng quá mạnh hoặc thói quen hay nghiến răng. Ngoài ra, dùng tăm xỉa răng không đúng cách cũng gây ra những hiện tượng này

Răng bị mòn mặt nhai nguy hiểm như thế nào?

Cả mòn răng hóa học và mòn răng cơ học đều làm răng nhạy cảm với thức ăn, đồ uống ngọt, nóng hoặc lạnh. Diễn tiến xấu hơn nếu ngà răng bên trong men răng bị lộ ra.

Ngà răng bảo vệ cấu trúc bên trong của răng; tủy răng, chứa thần kinh và mạch máu, nếu sự mòn răng này không được điều trị sẽ dẫn đến áp xe và mất răng. Cả mòn răng cơ học và mòn răng hóa học đều ảnh hưởng đến bề ngoài của răng.

Khi răng bị mòn mặt nhai nó sẽ làm lộ răng lớp ngà, khiến răng của bạn nhạy cảm hơn và dễ bị ê buốt răng khi ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, những cơn nhói răng bất chợt có thể ảnh hưởng đến ăn uống, sức khỏe và tâm sinh lý của bạn.

Đặc biệt hơn, răng bị mòn mặt nhai sẽ ảnh hưởng đến sự co thắt của cơ nhai, gây tổn thương đến khớp hàm và nhiều triệu chứng nguy hiểm. Răng mòn mặt nhai còn có thể dẫn đến tình trạng viêm tủy và chết tủy nếu không được điều trị kịp thời.

 

 

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ