Răng nhạy cảm, ê buốt là do đâu?

Răng nhạy cảm là một bệnh lý về răng miệng, biểu hiện rõ nhất là cảm giác ê buốt răng khi ăn những đồ nóng hoặc lạnh. Cùng tìm hiểu thêm về bệnh lý răng nhạy cảm ở bài viết dưới đây nhé

Răng nhạy cảm là gì?

răng nhạy cảm

Vấn đề răng nhạy cảm thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi và bắt đầu hình thành khi lớp ngà nhạy cảm nằm ở dưới lớp men răng và nướu răng bị ăn mòn và hở ra phía ngoài. Tình trạng răng nhạy cảm sẽ tiến triển dần theo thời gian, đó chính là hệ quả của các vấn đề thường gặp như mòn men răng và tụt nướu. Đây là một vấn đề nha khoa thường gặp phổ biến nhất mà rất nhiều người đang gặp phải.

>>>>> Xem thêm: Những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe răng miệng

Lớp ngà răng là một trong những thành phần quan trọng của răng, chúng đóng vai trò như một kênh dẫn truyền hướng đến phần trung tâm răng. Khi ngà răng bị ăn mòn, các tác nhân ở môi trường bên ngoài như đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể kích thích các dây thần kinh bên trong răng khiến răng bị ê buốt.

Nguyên nhân của răng nhạy cảm?

Nguyên nhân trực tiếp của răng nhạy cảm là do lớp ngà răng bị lộ ra bên ngoài. Tuy nhiên, để dẫn đến hiện tượng này thì lại có rất nhiều lý do khác nhau, chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

nguyên nhân khiến răng nhạy cảm

1/Do ăn nhiều thức ăn cay nóng và chứa nhiều axit

Nếu ăn quá nhiều các đồ ăn cay nóng hoặc các đồ ăn quá lạnh, có chứa nhiều axit mà không có phương pháp vệ sinh đúng cách thì lớp men răng ở bên ngoài sẽ dần dần bị mài mòn. Thậm chí nếu như tình trạng này diễn ra liên tục trong một thời gian dài thì răng sẽ bị sâu và ăn vào đến tủy răng, khiến răng nhạy cảm

2/Do bị tụt nướu

Tụt nướu chân răng là hiện tượng phần nướu bảo vệ chân răng di chuyển sâu xuống dưới cuống răng, làm lộ một phần chân răng. Hiện tượng này có thể kèm theo một vài biểu hiện như sưng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng và có thể xảy ra ở một vài răng, ở một hàm hoặc cả hai hàm trên và dưới.

>>>>> Xem thêm: Ê buốt răng - Nguyên nhân là do đâu?

Đây là một trong những biểu hiên cảnh báo mất xi măng chân răng, mòn cổ răng và lộ ngà răng, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây bệnh cho răng, nặng hơn có thể dẫn đến mất răng hoàn toàn.

3/Do chải răng quá mạnh

Nhiều người nghĩ chải răng mạnh sẽ giúp làm sạch răng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn lại không biết rằng việc chải răng quá mạnh gây mất men răng và đồng thời dẫn đến hiện tượng tụt lợi. Nếu răng bị mòn từ từ thì không bị ê buốt răng vì răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng, nhưng nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh thì hiện tượng răng nhạy cảm gây ê buốt răng sẽ đeo bám bạn nếu như bạn không có biện pháp khắc phục cho hàm răng của mình

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ