Trám răng là gì, trường hợp nào thì nên trám răng?

Trám răng là một thuật ngữ nha khoa không còn mấy xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ hơn về trám răng, hãy cùng Diamond Smile tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Trám răng là gì?

trám răng là gì

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa sử dụng một vật liệu trám chuyên dụng để lấp đầy chỗ bị hư hỏng, khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng bị khuyết thiếu về trạng thái ban đầu. Răng không chỉ khôi phục được chức năng ăn nhai mà còn bảo vệ và ngăn ngừa vi khuẩn tấn công, gây nên tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lý về răng miệng.

Trám răng là kỹ thuật đơn giản đầu tiên nha sỹ sẽ tiến hành vệ sinh vùng trám răng sau đó lấp đầy khoảng trống với chất làm đầy chuyên dụng mà không phải mài cùi hay chụp răng.

>>>> Xem thêm: Các bệnh lý răng miệng thường gặp khi mang thai

Các trường hợp bạn nên trám răng

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng răng bị khuyết thiếu và cần phục hình răng để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như nhu cầu thẩm mỹ. Vậy, khi nào nên đi trám răng, lý do thực hiện trám răng là gì?

 – Sâu răng: Răng hình thành các lỗ sâu do vi khuẩn tấn công phá hủy cấu trúc răng và làm viêm nhiễm tủy răng. Việc sử dụng vật liệu trám răng để lấp kín các lỗ sâu răng sẽ ngăn không cho vi khuẩn phá hủy răng nghiêm trọng hơn, giúp bảo vệ tủy răng.

– Chấn thương răng: làm răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ do tai nạn, và không thể không nhắc tới những khách hàng đi trám răng sâu rất nhiều nữa. Trám răng sẽ giúp tái tạo lại hình dáng ban đầu của răng rất hiệu quả, đem lại thẩm mỹ cho răng.

trường hợp nên trám răng

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Mòn răng: do chải răng không đúng cách, thói quen nghiến răng hoặc do men răng kém. Trám răng sẽ giúp trám lại chỗ mòn, bảo vệ ngà răng và chức năng ăn nhai.

– Nhu cầu thẩm mỹ cho răng có hình thể xấu, răng thưa, xỉn màu: Chất trám sẽ giúp có hình dáng đều đẹp hơn, màu sắc răng cải thiện, sáng trắng hơn.

– Trám răng phòng ngừa: để phòng tránh các bệnh lý về răng miệng.

Vật liệu dùng trám răng

Có nhiều vật liệu sử dụng để thực hiện trám răng. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng mục đích trám răng. Vật liệu trám răng thẩm mỹ phổ biến nhất đang được sử dụng tại các phòng nha hiện nay là:

– Trám Amalgam: Amalgam có màu bạc nên còn gọi lại trám bạc, thành phần gồm thủy ngân, bạc, đồng, hoặc thiếc. Chất liệu này có độ bền từ 10-15 năm, chịu lực nhai mạnh và chi phí rẻ, nhưng không được thẩm mỹ do khác với màu của răng. Trám răng bằng Amalgam thường được dùng để trám cho các răng cối, răng tiền cối có mật độ ăn nhai nhiều.

>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả

– Trám Xi măng: có màu trắng đục gần giống với răng thật, bám vào răng rất chắc, chi phí rẻ nên chất liệu này được sử dụng khá phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chất liệu xi măng có nhược điểm là chống mòn và chịu lực kém, nên thường được sử dụng để hàn cổ răng, hoặc nơi dễ bị sâu răng.

– Composite: là vật liệu được ưa chuộng nhất hiện này do có màu sắc giống với màu răng tự nhiên, độ cứng và chịu lực tốt, dễ dàng phù hợp với việc hàn răng mẻ do bị sâu hoặc tai nạn. Nhưng nhược điểm của chất liệu này là độ bền không cao, dễ đổi màu nên răng bị hư hỏng nặng, trám Composite không phải là lựa chọn phù hợp.

Nội dung khác
19006202
Địa Chỉ